• Login
 • Sign up

Blog Ripple International

การเลือกซื้อ แก้วไวน์

การเลือกซื้อ แก้วไวน์          เมื่อนึกถึงบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงของครอบครัว งานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ก็ตาม คงไม่แปลกนักถ้าจะพูดถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในงานเลี้ยงเต็มไปด้วยมิตรภาพและความสัมพันธุ์อันราบรื่น ซึ่งเจ้าของงานไม่พลาดที่จะนำมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ บรรดาเครื่องดื่มต่าง ๆ ค่ะ

          แม้บรรดาเครื่องดื่มในงานเลี้ยงสังสรรค์ต่าง ๆ จะมีมากมายหลายประเภท แต่เครื่องดื่มประเภทไวน์ ก็ยังเป็นที่นิยมอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งนักดื่มไวน์หลายท่านมักกล่าวเสมอว่า การสัมผัสรสแท้ของไวน์อันแสนอร่อยนั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับ แก้วไวน์ที่เลือกใช้เช่นกัน แก้วไวน์ที่ดีนั้นควรเป็นแก้วใสที่มีด้ามจับ เนื่องจากว่าด้ามจับจะช่วยให้เราไม่ต้องเอามือไปสัมผัสกับตัวแก้วส่วนที่บรรจุไวน์อยู่ เพราะอุณหภูมิในร่างกายของคนเราขณะสัมผัสแก้วไวน์ จะทำให้รสชาติของไวน์ชั้นดีนั้นเปลี่ยนได้ ดังนั้นหากต้องการเลือกซื้อเลือกหาแก้วไวน์มาไว้ใช้ จึงควรเลือกที่ด้ามมีขนาดกระชับมือ เพื่อสะดวกต่อการหยิบจับขณะดื่มค่ะ ต่อมา คือ พิจารณาถึงความละเอียดของแก้ว โดยเนื้อแก้วนั้นต้องแน่น ไม่มีฟองอากาศ ไม่มีตำหนิอยู่บนตัวแก้ว ผิวสัมผัสเรียบ เนียน มัน และใส รวมทั้งต้องดูที่ความหนาบางของแก้วด้วย แก้วไวน์ที่ดีต้องไม่หนามาก ควรเป็นแก้วไวน์ที่บางเฉียบ เพราะจะทำให้ลิ้นได้สัมผัสรสชาดของไวน์อย่างเต็มที่และเห็นสีที่สวยงามเป็นธรรมชาติของไวน์แท้ นอกจากแก้วไวน์แบบธรรมดาแล้ว แก้วเจียระไนหรือแก้วคริสตัล ก็เป็นที่นิยมของบรรดานักดื่มไวน์เช่นกัน เพราะเนื้อแก้วจะแน่นและละเอียดกว่าแก้วไวน์แบบธรรมดา มีลวดลายสวยงามและมีความประณีตมากกว่า ซึ่งก็มีทั้งแบบเจียระไนเต็มใบทั้งตัวแก้ว แบบเจียระไนเฉพาะที่ตัวแก้ว และเจียระไนเฉพาะที่ก้านแก้วค่ะ สุดท้ายหากแฟนๆ คนรักบ้าน ต้องการเลือกซื้อแก้วไวน์ที่มีคุณภาพจริง ๆ ให้ตรวจสอบด้วยการนำแก้วไวน์นั้นมาส่องกับแสงไฟนีออนก่อน โดยให้มีฉากขาวรองอยู่ด้านหลัง เพื่อตรวจสอบดูความใสของเนื้อแก้ว เพราะแก้วที่ดีนั้น จะมองเห็นเป็นสีที่ใส ขาว สะอาด ไม่มีสีอื่นปะปนมาด้วยค่ะ

          แก้วไวน์นั้น มีหลากหลายรูปแบบและหลากหลายราคาให้เลือกกันตามร้านค้าในท้องตลาดทั่วไป ก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลพินิจในการตัดสินใจ ของแฟน ๆคนรักบ้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณแม่บ้านที่ต้องดูแลงานบ้านงานเรือนรวมไปถึงงานเลี้ยง ก็พิจารณาเลือกกันตามได้ตามความเหมาะสมของการใช้งานและงบประมาณที่มีทั้งนี้ทั้งนั้นก็อย่าลืมเรื่องความประหยัดด้วยนะค่ะ ไม่งั้นเสียชื่อแม่บ้านของชาวคนรักบ้านหมดค่ะ

Comment

RELATED BLOG

 • วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอย ...
 • เลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม

  เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แก้ว ภาชนะที่เราใช้ใส่เครื่องดื่มทั้งชนิดที่ไม่มึนเมา ไปจนถึงชนิดมึนเมานั้น ทำไมจึงต้องมีรูปร่าง รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งแก้วใส่เครื่องดื่มประเภทเดียวกันเองยังมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปอีก แต่โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อความสวยงาม และความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่องดื่ม ...
 • ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส

  การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก เพราะหากจับคู่ไวน์กับแก้วไวน์ไม ...
 • การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ-แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

  การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนูถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำน ...
 • ทำไมแก้วไวน์ถึงได้มีหลายแบบและแต่ละแบบใช้แตกต่างกันอย่างไร?

  แก้วไวน์แบ่งหยาบๆได้สองชนิดคือ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว แก้วไวน์แดง( Red Wine Glass ) เป็นลักษณะเดียวกับ ไวน์ขาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากไวน์แดงนิยมดื่มที่อุณหภูมิห้อง(ฝรั่ง คือ 18-20 องศา) จึงสามารถใช้แก้วขนาดใหญ่กว่าไวน์ขาวเสริฟได้ การรินไวท์ นิยมริน 3/4 ของแก้ว การจับแก้วสามารถจับได้ทั้งก้านแ ...