• Login
 • Sign up

Blog Ripple International

ทำไมแก้วไวน์ถึงได้มีหลายแบบและแต่ละแบบใช้แตกต่างกันอย่างไร?

แก้วไวน์แบ่งหยาบๆได้สองชนิดคือ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว 

แก้วไวน์แดง( Red Wine Glass ) เป็นลักษณะเดียวกับ ไวน์ขาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากไวน์แดงนิยมดื่มที่อุณหภูมิห้อง(ฝรั่ง คือ 18-20 องศา) จึงสามารถใช้แก้วขนาดใหญ่กว่าไวน์ขาวเสริฟได้ การรินไวท์ นิยมริน 3/4 ของแก้ว การจับแก้วสามารถจับได้ทั้งก้านและก้นแก้ว เพราะความร้อนจากอุ้งมือมีส่วนช่วยให้อนูกลิ่นลอบขึ้นมาจากเนื้อไวน์ รูปร่างของแก้วไวน์แดง ก้นอาจจะใหญ่และอ้วน ส่วนปากจะแคบและโค้งเข้าหากัน เพราะจะทำให้ผิวหน้าของแก้วไวน์แดง สามารถสัมผัสกับอากาศได้มาก 
จะปล่อยกลิ่นขยายสู่จมูก อันเป็นกลิ่นลักษณะเฉพาะตัวของไวน์ขวดนั้น/ปีนั้น /ไร่องุ่นนั้น ได้ออกมารวมตัวที่ปากแก้ว ที่มีส่วนโค้งเข้าหากัน พร้อมจะให้ผู้ดื่ม สูดดมกลิ่นอันหอมกรุ่น 

แก้วไวท์ขาว (White Wine Glass ) จะมีขนาดเล็กกว่าแก้วไวน์แดง เนื่องจากไวน์ขาวนิยมดื่มเย็น (5-12 องศา) ถ้าใช้แก้วขนาดใหญ่ใส่ไวท์ขาว 
ความเย็นจะกระจายหายไปอย่างรวดเร็ว ที่เมืองไทยจะรินไวน์ขาว พอคำเท่านั้น(ส่วนตัว) แก้วไวน์ขาวต้องมีลักษณะ บางใส เพื่อดูสีไวท์ได้ถนัด การดื่มไวน์ขาว..ห้ามจับที่ตัวแก้วเด็ดขาด..ต้องจับที่ก้านแก้วเสมอ..(บางคนทำโก้..เอาอุ้งมืออุ้มแก้วเอาไว้-เพราะดูหนังฝรั่งชาติที่ดื่มไวน์ไม่เป็น นึกว่าเค้าทำกันแบบนั้น-ไม่เว้นแม้แต่งานเลี้ยงในสถานทูตก็เคยเห็น) เพราะอุณภูมิจากมือของเรา จะทำให้อุณภูมิของไวน์สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว 

นอกนั้นมีแก้วแชมเปญ ซึ่งใช้ดื่มแชมเปญ ก็คือไวน์ชนิดหนึ่งนั่นเอง แต่หมักให้เกิดฟอง และผลิตในแคว้นแชมเปญของฝรั่งเศส ถ้าทำที่อื่น ต้องเรียกชื่ออื่น..เพราะคำนี้จดลิขสิทธิ์แล้ว 
แก้วเหล้า แชรี่ Sherry ซึ่งก็คือเหล้าทำจากไวน์หมักนาน บางถังอาจจะเป็นร้อยปี ผสมปนกับไวน์อายุน้อยกว่า จะมีกลิ่นหอมของถังไม้โอ๊ค..จะใช้แก้วพิเศษ เล็กขนาดพอจิบได้อึกเดียว ลักษณะบางและทรงยาว 

ไม่ว่าจะดื่มไวน์ชนิดใด..ห้ามยกซดหรือเทพรวดเดียวเข้าปาก..ต้องจิบ.. และปล่อยให้ซ่านลงคอช้าๆ..เพื่อซึมซับความหอมและรสชาติ 

Comment

RELATED BLOG

 • การเลือกซื้อ แก้วไวน์

  เมื่อนึกถึงบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงของครอบครัว งานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ก็ตาม คงไม่แปลกนักถ้าจะพูดถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในงานเลี้ยงเต็มไปด้วยมิตรภาพและความสัมพันธุ์อันราบรื่น ซึ่งเจ้าของงานไม่พลาดที่จะนำมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ บรรดาเครื่องดื่มต่า ...
 • วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอย ...
 • ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส

  การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก เพราะหากจับคู่ไวน์กับแก้วไวน์ไม ...
 • การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ-แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

  การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนูถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำน ...
 • เลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม

  เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แก้ว ภาชนะที่เราใช้ใส่เครื่องดื่มทั้งชนิดที่ไม่มึนเมา ไปจนถึงชนิดมึนเมานั้น ทำไมจึงต้องมีรูปร่าง รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งแก้วใส่เครื่องดื่มประเภทเดียวกันเองยังมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปอีก แต่โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อความสวยงาม และความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่องดื่ม ...