• Login
 • Sign up

Blog Ripple International

วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
 
            ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอยากดื่มไวน์รสชาติดี ควรใส่ใจในการเลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสมด้วยเช่นกัน หากใครยังไม่ทราบเทคนิคการเลือกแก้วไวน์ ในวันนี้เราก็หยิบคำแนะนำดี ๆ สำหรับเลือกแก้วไวน์มาฝากจ้า
 
 1. รูปร่าง
 
            ถึงแม้ไวน์ขาวและไวน์แดงจะได้ขึ้นชื่อว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทไวน์เหมือนกัน แต่รูปร่างของแก้วไวน์ที่นำมาดื่มมีข้อแตกต่างอยู่เล็กน้อย กล่าวคือลักษณะของแก้วสำหรับไวน์แดงจะก้นป่อง แต่ปากของแก้วจะแคบและงุ้มเข้าหากัน เพื่อให้กลิ่นของไวน์ฟุ้งอยู่ในแก้ว ส่วนลักษณะโดยทั่วไปของแก้วไวน์ขาวจะมีขนาดเล็กและแคบกว่าแก้วสำหรับไวน์แดง เพื่อช่วยเก็บรักษาความเย็นเอาไว้ นอกจากนี้ความกว้างของปากแก้วยังมีขนาดใกล้เคียงกับตัวแก้ว คล้ายกับแก้วแชมเปญ แต่ขนาดของแก้วแชมเปญนั้นเล็กกว่า ทั้งนี้เพื่อรักษาฟองอากาศเอาไว้นั่นเอง
 
 2. ความหนาบาง
 
            ความหนาบางของเนื้อแก้วไวน์ถือเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะมีผลต่อลักษณะภายนอกและสีของไวน์แล้ว ยังส่งผลถึงรสชาติและกลิ่นที่เปลี่ยนไปด้วย ฉะนั้นหากคุณต้องการเลือกแก้วไวน์สักใบควรเลือกแก้วบาง ๆ ยิ่งบางเท่าไหร่ยิ่งดี นอกจากนี้ควรเลือกปากแก้วแบบตัด คือปากแก้วที่ไม่มีขอบม้วนหรือขอบพับ ทั้งนี้เพื่อช่วยให้ลิ้นของคุณสามารถรับรสชาติจากไวน์ได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังช่วยรักษารสชาติเดิมของไวน์ได้อีกด้วย
 
 3. ขนาด
 
            ขนาดของแก้วไวน์อาจไม่ส่งผลต่อรสชาติของไวน์เท่าใดนัก แต่ก็สำคัญไม่น้อยไปกว่าปัจจัยอื่น ๆ เลย เพราะก่อนที่คุณจะดื่มไวน์จำเป็นต้องหมุนแก้วเพื่อสัมผัสกลิ่นเสียก่อน ดังนั้นขนาดของแก้วที่คุณเลือกควรเลือกแก้วที่มีขนาดใหญ่และสูงสักเล็กน้อย หรือมีพื้นที่เพียงพอสำหรับหมุนเพื่อให้ไวน์ปล่อยกลิ่นหอมออกมา 
 
 4. สี
 
            แก้วไวน์ในปัจจุบันมีสีให้เลือกมากมาย ซึ่งสีที่เหมาะสมสำหรับการดื่มไวน์ที่แท้จริงนั่นก็คือ แก้วไวน์ใส ทั้งนี้เพื่อให้ได้สัมผัสและมองเห็นสีสันแท้จริงของไวน์ที่คุณกำลังจะดื่ม นอกจากนี้เนื้อแก้วต้องไม่มีตำหนิหรือมีฟองอากาศอยู่บนตัวแก้ว อีกทั้งเนื้อแก้วที่ดีควรมีลักษณะมัน ใส สัมผัสเรียบเนียนด้วย ทั้งนี้ก่อนตัดสินใจควรทดสอบเนื้อแก้วอีกครั้ง โดยการเคาะแก้วเพื่อเช็กเสียง ซึ่งแก้วไวน์ที่ดีควรมีเสียงใสและก้องกังวาน และทดสอบสีโดยนำฉากขาวมาวางไว้ด้านหลังของแก้ว หากพบว่ามีสีอื่นปะปนอยู่ควรเปลี่ยนใหม่ทันที
 
            นี่เป็นหลักเบื้องต้นสำหรับการเลือกแก้วไวน์ให้เหมาะสม ทั้งนี้หากคุณจะเจาะจงชนิดแก้วไวน์ให้ลึกลงไปมากกว่านี้อีกล่ะก็ ต้องพิจารณาจากสายพันธุ์ขององุ่นที่นำมาบ่มเพาะและผลิตไวน์ด้วยเลยล่ะ นอกจากนี้อย่าลืมจับแก้วให้ถูกวิธีด้วยก็ยิ่งช่วยให้ได้อรรถรสขึ้นนะคะ ส่วนตอนนี้ขอให้ทุกคนสนุกสนานกับการเลือกแก้วไวน์เพื่อลิ้มรสชาติอันแสนละมุนและกลิ่นหอมเย้ายวนใจของไวน์กันได้เลยค่ะ

Comment

RELATED BLOG

 • เลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม

  เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แก้ว ภาชนะที่เราใช้ใส่เครื่องดื่มทั้งชนิดที่ไม่มึนเมา ไปจนถึงชนิดมึนเมานั้น ทำไมจึงต้องมีรูปร่าง รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งแก้วใส่เครื่องดื่มประเภทเดียวกันเองยังมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปอีก แต่โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อความสวยงาม และความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่องดื่ม ...
 • ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส

  การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก เพราะหากจับคู่ไวน์กับแก้วไวน์ไม ...
 • การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ-แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

  การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนูถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำน ...
 • ทำไมแก้วไวน์ถึงได้มีหลายแบบและแต่ละแบบใช้แตกต่างกันอย่างไร?

  แก้วไวน์แบ่งหยาบๆได้สองชนิดคือ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว แก้วไวน์แดง( Red Wine Glass ) เป็นลักษณะเดียวกับ ไวน์ขาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากไวน์แดงนิยมดื่มที่อุณหภูมิห้อง(ฝรั่ง คือ 18-20 องศา) จึงสามารถใช้แก้วขนาดใหญ่กว่าไวน์ขาวเสริฟได้ การรินไวท์ นิยมริน 3/4 ของแก้ว การจับแก้วสามารถจับได้ทั้งก้านแ ...
 • การเลือกซื้อ แก้วไวน์

  เมื่อนึกถึงบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงของครอบครัว งานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ก็ตาม คงไม่แปลกนักถ้าจะพูดถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในงานเลี้ยงเต็มไปด้วยมิตรภาพและความสัมพันธุ์อันราบรื่น ซึ่งเจ้าของงานไม่พลาดที่จะนำมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ บรรดาเครื่องดื่มต่า ...