• Login
 • Sign up

Blog Ripple International

เลือกใช้แก้วให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม

เคยสงสัยกันบ้างไหมว่า แก้ว ภาชนะที่เราใช้ใส่เครื่องดื่มทั้งชนิดที่ไม่มึนเมา ไปจนถึงชนิดมึนเมานั้น ทำไมจึงต้องมีรูปร่าง รูปทรง ที่แตกต่างกันออกไป บางครั้งแก้วใส่เครื่องดื่มประเภทเดียวกันเองยังมีรายละเอียดปลีกย่อยออกไปอีก แต่โดยจุดประสงค์หลักๆ ก็เพื่อความสวยงาม และความเหมาะสมกับคุณสมบัติของเครื่องดื่มนั้นๆ

แก้วประเภทแรกที่จะนำมากล่าวถึงก็คือ แก้วสำหรับเหล้าไวน์ ซึ่งเป็นเหล้าที่ผ่านการหมักเป็นเวลานาน  โดยไวน์ที่มีมาตรฐานนั้นจะต้องทำจากผลองุ่น

เหล้าไวน์นั้น หากจะว่าไปแล้ว เขาก็มีการแยกย่อยลงไปอีกหลายประเภทด้วยกัน ถ้าจะกล่าวกันก็คงยาวมาก แต่ส่วนใหญ่ที่เรารู้จักก็จะเรียกเป็นไวน์ขาว ไวน์แดง หรือบางครั้งก็เรียกชื่อตามแหล่งผลิต เป็นต้นว่า Bordeaux และ Burgundy ซึ่งแก้วที่ใช้ก็จะมีรูปร่างที่แตกต่างกัน โดยปกติรูปลักษณ์ของแก้วไวน์ก็มักจะเป็นแก้วที่มีก้านยาว เพื่อประโยชน์ในการจับ ไม่ให้มือไปสัมผัสกับเนื้อแก้ว เพื่อเวลาจิบไปก็จะได้ชื่นชมกับสีสัน การลื่นไหลของน้ำไวน์ หรือ Tear เพื่อสังเกตอายุของไวน์ ตัวแก้วมีรูปทรงต่าง ๆ กัน แต่ที่นิยมจะเป็นแบบดอกทิวลิป เนื่องจากเก็บกักความหอมและอุณหภูมิของไวน์ไว้ได้นาน เวลาเอียงแก้วเพื่อดูเทียร์ของน้ำไวน์ก็สามารถทำได้สะดวก

สำหรับการรินไวน์นั้น ไม่ว่าจะเป็นไวน์ขาวหรือไวน์แดง ให้ริน 2 ใน 3 ของแก้ว บางตำราก็ให้รินไวน์ขาวในอัตรา 3 ใน 4 ของแก้ว ในกรณีเหล้าองุ่นประเภทเก่าเก็บ ที่มักมีตะกอนมาก เวลารินจะมีวิธีป้องกันไม่ให้ตะกอนขึ้นมาผสมกับน้ำ  โดยการถ่ายใส่ขวดใหม่ หรือที่เรียกว่า Decanter

Decanter

Decanter

ส่วน Sparkling Wine Glass นั้น เป็นแก้วสำหรับใช้กับไวน์ประเภทที่มีการอัดคาร์บอนไดออกไซด์เข้าไปในขวด ทำให้เกิดฟอง คงจะลักษณะเดียวกับคูลเลอร์และแชมเปญ จากภาพที่เอามาให้ดู เป็นแก้วมีก้านรูปครึ่งวงกลม ก็เพื่อให้ฟองไวน์แตกกระจาย ดูสวยงาม แต่ก็มีข้อเสียที่ว่าจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนแปลงไปเร็วขึ้น นั่นก็หมายถึงรสชาติที่เปลี่ยนไปด้วย

Sparkling Wine Glass
Sparkling Wine Glass

ส่วนแชมเปญนั้นเพื่อรักษาอุณหภูมิ กลิ่น และรสไว้ ก็ควรจะใช้แก้แบบที่เรียกว่า Champagne Flute สำหรับแก้วที่เรียกว่า Port Glass ก็เป็นแก้วไวน์อีกประเภทหนึ่งที่ใช้กับไวน์แดงที่ทำจากโปรตุเกส สำหรับ Alsace Glass ก็คงจะลักษณะเดียวกับ Port Glass

Champagne Flute

Champagne Flute

Port Glass

Port Glass

Alsace Glass

Alsace Glass

 

แก้วประเภทต่อมาคือ Liqueur Glass หรือแก้วสำหรับใส่เหล้าที่ใช้จิบหลังอาหาร หรือเหล้ายา ดังนั้นแก้วที่ใช้จึงเล็กมาก คงจะลักษณะเดียวกับยาดองบ้านเรา

Liqueur Glass

แก้วลำดับต่อมาก็คือ Old Fashioned Glass และ Highball Glass เป็นแก้วสำหรับใส่วิสกี้  ซึ่งเป็นเหล้ากลั่นจากธัญพืช อาทิ ข้าวมอลท์ ข้าวโพด และไรย์ เหล้าแบบนี้เวลาดื่มก็จะมีการผสมน้ำหรือโซดาพร้อมทั้งใส่น้ำแข็ง

Old Fashioned Glass

Old Fashioned Glass

Highball Glass

Highball Glass

 

Brandy Glass แก้วสำหรับบรั่นดี ซึ่งเป็นเหล้ากลั่นที่ใช้ผลไม้นานาชนิดเป็นวัตถุดิบ แหล่งผลิตที่มีชื่อเสียงอยู่ในฝรั่งเศษ ประเภทคอนยัค อาร์มายัค ลักษณะแก้วเป็นแก้วที่มีก้านสั้น ตัวแก้วค่อนข้างกลม มีขนาดใหญ่  เพื่อเวลาดื่ม จมูกของผู้ดื่มจะได้ล้ำเข้าไปในแก้ว เพื่อสูดกลิ่นหอมของบรั่นดี  เนื่องจากคนฝรั่งเศสเป็นคนจมูกยาว

Brandy Glass

Brandy Glass

Cocktail Glass เป็นแก้วสำหรับเหล้าค็อกเทล ซึ่งก็คือเหล้าผสมที่เกิดจากการปรุงขึ้นโดยใช้น้ำผลไม้ผสมกับเหล้า ยกตัวอย่างที่โด่งดังรู้จักกันทั่วก็คือ ค็อกเทลไหมไทย เหล้าประเภทนี้มีที่มาหลายกระแสมาก และมีการพัฒนาสูตรต่าง ๆ มากมาย แก้วที่ใส่จึงมีหลายรูปแบบเช่นกัน ทั้งนี้เพื่อให้สวยงาม สะดวกแก่การถือ และที่สำคัญ ที่เป็นเอกลักษณ์ของเหล้าประเภทนี้ก็คือ การประดับชิ้นผลไม้หรือดอกไม้ที่ปากแก้ว ดังนั้นแก้วที่ใช้กับเหล้าค็อกเทลจึงมักมีปากกว้าง สะดวกในการดื่ม

Cocktail Glass

Cocktail Glass

Beer Mug เหยือกสำหรับใส่เบียร์  ซึ่งเป็นเหล้าหมักประเภทหนึ่งที่ถือกำเนิดมาช้านานกว่า 7,000 ปี สำหรับเบียร์ในยุคปัจจุบันนั้น ผลิตจากข้าวบาร์เลย์  เพาะรากให้เป็นมอลท์ บดและผสมกับยีสต์และดอกฮ็อพ มีการแบ่งเบียร์เป็น 6 ชนิด ตามกรรมวิธีการผลิต ซึ่งจะไม่ขอกล่าว ณ ที่นี้

เบียร์เป็นเหล้าที่ต้องดื่มที่อุณหภูมิต่ำ และมีคุณลักษณะเฉพาะตัว คือ มีฟองละเอียด  ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักดื่ม  แก้วที่ใช้จึงเป็นลักษณะแบบเหยือก มีหูจับ เพื่อสะดวกในการถือ ขนาดของแก้วค่อนข้างใหญ่ เพื่อให้เกิดการแผ่กระจายของฟอง ทำให้ดูบึกบึน ขลัง น่าลิ้มลอง และดื่มได้อย่างสะใจ  เพราะนักดื่มมักจะนิยมดื่มเบียร์ต่างน้ำ เวลารินก็จะรินให้มีฟองประมาณ 1 ใน 5 ของแก้ว

Beer Mug

Beer Mug

Water Goblet เป็นแก้วสำหรับใส่น้ำ ส่วนใหญ่จะใช้เวลาที่จัดโต๊ะอาหารประเภทแกรนด์ดินเนอร์ อเมริกันสไตล์ หรือยุโรปสไตล์

Water Goblet

Water Goblet

เลือกใช้แก้ครั้งต่อไป เลือกให้เหมาะสมกับเครื่องดื่ม เพื่ออรรถรสให้กับการดื่ม

Comment

RELATED BLOG

 • ศิลปะแห่งการเลือกแก้วไวน์ ศาสตร์อันลึกล้ำยิ่งกว่า เพื่อการดื่มไวน์ ดื่มด่ำเต็มอรรถรส

  การดื่มไวน์นับเป็นศาสตร์และศิลป์อีกแขนงหนึ่ง ที่สร้างความรื่นรมย์ในรสสัมผัสอย่างน่าอัศจรรย์ เพราะนอกจากบรรยากาศ รสชาติอาหาร การพูดคุยอย่างถูกคอในวงสนทนาพร้อมไวน์รสชาติเยี่ยมจากองุ่นสายพันธุ์ดีแล้ว แก้วไวน์ยังนับเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่ออรรถรสของการดื่มไวน์อย่างมาก เพราะหากจับคู่ไวน์กับแก้วไวน์ไม ...
 • การเลือกซื้อ แก้วไวน์

  เมื่อนึกถึงบรรยากาศงานเลี้ยงสังสรรค์ ไม่ว่าจะเป็นงานเลี้ยงของครอบครัว งานเลี้ยงพบปะเพื่อนฝูง หรืองานเฉลิมฉลองใด ๆ ก็ตาม คงไม่แปลกนักถ้าจะพูดถึงองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้บรรยากาศในงานเลี้ยงเต็มไปด้วยมิตรภาพและความสัมพันธุ์อันราบรื่น ซึ่งเจ้าของงานไม่พลาดที่จะนำมาร่วมงานด้วย นั่นก็คือ บรรดาเครื่องดื่มต่า ...
 • การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ-แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่ม

  การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนูถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำน ...
 • วิธีเลือกแก้วไวน์ ให้ได้คุณภาพ

  เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม ไวน์จะมีรสชาติที่ดีได้นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับขั้นตอนในการผลิตเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังขึ้นอยู่กับการจัดเก็บ และแก้วที่คุณใช้ดื่มด้วย เพราะหากคุณเลือกแก้วไวน์ผิด อาจสูญเสียกลิ่นหอม ๆ ของไวน์ หรือทำให้รสชาติดั้งเดิมเปลี่ยนไปได้เหมือนกัน ดังนั้นหากคุณอย ...
 • ทำไมแก้วไวน์ถึงได้มีหลายแบบและแต่ละแบบใช้แตกต่างกันอย่างไร?

  แก้วไวน์แบ่งหยาบๆได้สองชนิดคือ แก้วไวน์แดงและแก้วไวน์ขาว แก้วไวน์แดง( Red Wine Glass ) เป็นลักษณะเดียวกับ ไวน์ขาว แต่มีขนาดใหญ่กว่า เนื่องจากไวน์แดงนิยมดื่มที่อุณหภูมิห้อง(ฝรั่ง คือ 18-20 องศา) จึงสามารถใช้แก้วขนาดใหญ่กว่าไวน์ขาวเสริฟได้ การรินไวท์ นิยมริน 3/4 ของแก้ว การจับแก้วสามารถจับได้ทั้งก้านแ ...