การเลือกใช้ถ้วยกาแฟ และ แก้วใส่เครื่องดื่มสำหรับใส่เครืืองดื่มเพื่อบริการลูกค้าภายในร้านและภายนอกร้านเป็นสิ่งที่จำเป็นที่จะต้องใส่ใจในการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับเครื่องดื่มแต่ละชนิด และ เหมาะสมกับขนาดหรือปริมาณของเครื่องดื่มที่ขายในร้านกาแฟแต่ละเมนู
ถ้วยกาแฟร้อน สำหรับใช้ภายในร้าน ในการเลือกใช้เราควรคำนึงถึงสูตรเมนูกาแฟเป็นหลัก ปกติแล้วจะให้เลือกใช้ถ้วยกาแฟร้อน 2 แบบหลัก คือ
1. ถ้วยกาแฟร้อนขนาด 3 ออนด์ ลักษณะของถ้วยจะขนาดเล็กสูงเตี้ย - ขอบหนาขอบาง , สีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบ ใช้เสริฟ กาแฟเอสเพรสโซ่ ที่มีขนาดของน้ำกาแฟประมาณ 1-2 ออนด์
2. ถ้วยกาแฟร้อนขนาด 4-6 ออนด์ ลักษณะของถ้วยจะขนาดกว้าง-แคบ , ทรงกลม-ทรงเหลี่ยม , สีสันที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละร้าน แต่ควรจะเป็นถ้วยเซรามิกมากกว่านะ ใช้เสริฟ กาแฟร้อน , อเมริกาโน่ , ลาเต้ , มอคค่า , คาปูชิโน่ และ เครื่องดื่มร้อนประเภท ชา , โกโก้ , นมสด
บางร้านอาจจะเลือกใช้ถ้วยสำหรับเสริฟเครื่องดื่มร้อนที่แตกต่างกันในแต่ละเมนู เพื่อให้ลูกค้าที่มาใช้่บริการเห็นความแตกต่างในการดื่มแต่ละเมนู
แก้วสำหรับใส่เครื่องดื่มเย็น ลักษณะของแก้วควรจะเป็นแก้วใสทรงสูงมากกว่าซึ่ีงจะเป็นการโชว์สีสันของเครื่องดื่มที่อยู่ในแก้ว มีขนาดในการบรรจุประมาณ 16 -20 ออนด์